พยายามเข้าใจ การลงทุน การเงิน และระบบเศรษฐกิจ

Finance

อะไรคือ NFT? (Non-fungible token)

เมื่อไม่กี่วันมานี้ผมก็พึ่งจะได้ยินคำใหม่ในวงการไฟแนนซ์อีกแล้ว ก็คือคำว่า non-fungible token หรือสั้นๆว่า NFT ก็เลยต้องไปหาอ่านอีกแล้วว่ามันคืออะไรกัน

NFT เป็นหน่วยของข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ในรูปแบบบัญชีดิจิตอล (หรือ blockchain นั่นเอง) ซึ่งจะมีค่าเป็นลักษณะเฉพาะพิเศษและไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้

NFT นั้นสามารถใช้ในการเป็นตัวแทนสิ่งต่างๆที่สามารถสร้างขึ้นมาได้อย่างง่ายๆ เช่น พวกรูปภาพ วีดีโอ ไฟล์เสียง และไฟล์อื่นๆในรูปแบบดิจิตอลที่เป็นไอเทมที่มีลักษณะเฉพาะตัว (คล้ายคลึงกับพวกใบรับรองความเป็นของแท้หรือถูกต้องต่างๆ) โดยใช้เทคโนโลยีของ blockchain ในการสร้างสิ่งที่พิสูจน์ความเป็นเจ้าของของข้อมูลนั้นได้

การก๊อปปี้ไฟล์แรกตั้งต้นนั้นไม่ถูกจำกัดว่าจะต้องเป็นเจ้าของ NFT เท่านั้นแต่สามารถที่จะใช้ก๊อปปี้และแชร์กันได้เหมือนไฟล์อื่นๆทั่วไป การที่ NFT นั้นไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้เป็นตัวบ่งบอกถึงความแตกต่างระหว่าง NFT และ สกุลเงินคริปโตทั้งหลายอย่างเช่น บิตคอย์น

โปรเจค NFT แรกนั้นเกิดขึ้นในปี 2015 บน blockchain ของ Ethereum (เงินคริปโตอีกอัน) และก็ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆไปพร้อมๆกับความสนใจในสกุลเงินคริปโตทั้งหลาย

อย่างไรก็ดี NFT ก็ได้รับการวิาจารณ์ว่าทำให้ต้นทุนพลังงานสูงขึ้นและก่อให้เกิดคาร์บอนเพิ่มมากขึ้นในการตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรม blockchain นี้

จากการที่ NFT นั้นอยู่ในรูปของหน่วยของข้อมูลบนบัญชีแบบดิจิตอลที่เรียกว่า blockchain อย่างที่กล่าวไป มันก็สามารถถูกซื้อและขายกันได้ และ NFT ก็ยังเกี่ยวโยงไปถึงสินทรัพย์ที่อยู่ในรูปแบบดิจิตอลหรือจับต้องได้ (อย่างเช่นไฟล์ หรือวัตถุที่จับต้องได้ต่างๆ) และมีใบอนุญาตที่สามารถที่จะใช้สินทรัพย์นั้นเพื่อจุดประสงค์ที่กำหนดไว้ได้

NFT (รวมไปถึงใบอนุญาตที่สามารถที่จะใช้ ก๊อปปี้ หรือแสดงถึงสินทรัพย์ที่เกี่ยวพันโดยพื้นฐาน) สามารถนำไปซื้อขายในตลาดดิจิตอลได้ ซึ่ง อ้างอิงจากเว็บไซท์ NonFungible.com ยอดมูลค่ารวมนั้นเกิน 2,000 ล้านเหรียญไปแล้วในไตรมาสแรกของปี 2021 มากกว่าปริมาณในช่วงไตรมาสก่อนหน้าถึง 20 เท่า

NFT ทำหน้าที่คล้ายๆกับ ‘cryptographic token’ หรือทำนองเหรียญที่เข้ารหัสไว้ แต่ก็ไม่เหมือนสกุลเงินคริปโตอย่างบิตคอย์น ในขณะที่บิตคอย์นทุกหน่วยนั้นจะเท่ากัน แต่ NFT แต่ละตัวนั้นอาจจะเป็นตัวแทนของสินทรัพย์พื้นฐานที่เกี่ยวข้องกันคนละตัวได้ทำให้มันสามารถมีมูลค่าที่แตกต่างกันได้

NFT นั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อ blockchain ที่เรียงๆกันมานั้นทำการบันทึกหน่วยของข้อมูลที่เข้ารหัสไว้ ก็คือเซตของตัวอักษรที่สามารถบ่งใช้เซตของข้อมูลนั้นๆได้ โดยจะบันทึกทับเข้าไปบนบันทึกก่อนๆทำให้สร้างบล็อคของข้อมูลที่สามารถระบุได้ ขั้นตอนของธุรกรรมที่เข้ารหัสไว้นี้นั้นจะทำให้มั่นใจได้ว่าการตรวจสอบความถูกต้องของไฟล์ดิจิตอลแต่ละไฟล์นั้นมีลายเซ็นต์ดิจิตอลที่สามารถทำให้ติดตามได้ว่าใครเป็นเจ้าของ NFT นั้นๆ อย่างไรก็ดีข้อมูลที่เชื่อมกับจุดที่บอกถึงรายละเอียดว่าชิ้นงานศิลปะนั้นถูกเก็บไว้ที่ไหนอาจจะเดี้ยงได้

แม้ว่า NFT จะมีใบอนุญาตให้ใช้สินทรัพย์ดิจิตอลที่เกี่ยวข้องได้ แต่โดยทั่วไปแล้วมันไม่ได้ยกลิขสิทธิ์ให้กับผู้ซื้อ บางข้อตกลงนั้นจะอนุญาตให้ใช้สำหรับอะไรส่วนตัว และไม่ได้เป็นไปเพื่อการค้า ในขณะที่ใบอนุญาตอื่นๆอาจจะยอมให้ใช้สินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องนั้นเพื่อการค้าได้

อ้างอิง:

NFTs, explained: what they are, and why they’re suddenly worth millions – The Verge

Non-fungible token – Wikipedia

Leave a Reply