https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js

พยายามเข้าใจ การลงทุน การเงิน และระบบเศรษฐกิจ

Investment

Futures คืออะไร?

Futures เป็นสัญญาซื้อขายอนุพันธ์ทางการเงินล่วงหน้าที่ผูกมัดคนที่เกี่ยวข้องให้ทำการทำธุรกรรมสำหรับสินทรัพย์นั้นๆโดยกำหนดวันที่และราคาล่วงหน้าไว้ ผู้ซื้อต้องทำการซื้อหรือผู้ขายต้องทำการขายสินทรัพย์นั้นๆในราคาที่กำหนดไว้โดยที่ไม่สนใจว่าราคาตลาดในวันที่สัญญาหมดอายุนั้นจะเป็นราคาเท่าใด

โดยสินทรัพย์ของสัญญาซื้อขายล่วงหน้านี้จะรวมไปถึงสินค้าที่จับต้องได้หรือเครื่องมือทางการเงินต่างๆด้วย สัญญาซื้อขายล่วงหน้านี้จะมีรายละเอียดถึงปริมาณของสินทรัพย์ดังกล่าวและจะเป็นมาตราฐานเพื่อที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการซื้อขายที่ตลาดซื้อขายสัญญาล่วงหน้า (futures exchange) ซึ่ง futures นั้นสามารถใช้เป็นการเฮดจ์หรือการเก็งกำไรก็ได้

นอกจากนั้น สัญญาซื้อขายล่วงหน้านี้จะสามารถให้นักลงทุนมีการเก็งกำไรถึงทิศทางของหลักทรัพย์ สินค้า หรือเครื่องมือทางการเงินได้ด้วย

Futures หรือ futures contracts จะหมายถึงสิ่งเดียวกันซึ่งจะสามารถช่วยให้นักเทรดนั้นล็อคราคาของสินทรัพย์หรือสินค้านั้นๆได้เลย โดยสัญญาซื้อขายเหล่านี้จะมีวันหมดอายุและจะกำหนดราคาที่สามารถรู้ได้เลย สัญญาซื้อขายล่วงหน้านี้จะมีการจำแนกด้วยเดือนที่หมดอายุ ตัวอย่างเช่น สัญญาซื้อขายทองคำธันวาคม ก็คือจะหมดอายุในเดือนธันวาคม

นักเทรดและนักลงทุนจะใช้คำว่า ‘futures’ ในการอ้างอิงถึงสินทรัพย์ทั้งหมดโดยรวม แต่อย่างไรก็ดีสัญญาซื้อขายสินค้าล่วงหน้านั้นจะมีหลายๆแบบรวมไปถึง

 • สัญญาซื้อขายสินค้าเช่น น้ำมันดิบ ก๊าซธรรมชาติ และข้าว
 • สัญญาซื้อขายดัชนีหุ้นล่วงหน้า เช่น ดัชนี S&P 500
 • สัญญาซื้อขายสกุลเงินล่วงหน้า เช่น ยูโร และเงินปอนด์
 • สัญญาซื้อขายล่วงหน้า เหล็ก ทอง และเงิน
 • สัญญาซื้อขายพันธบัตรอเมริกาล่วงหน้า

Futures หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้านี้จะแตกต่างจาก Options ตรงที่ว่า Options นั้นจะให้สิทธิผู้ถือในการที่จะซื้อหรือขายสินทรัพย์นั้นๆเมื่อใดก่อนได้ก่อนที่สัญญาจะหมดอายุ (แต่ไม่ใช่ภาระผูกพัน) ในขณะที่ผู้ที่ซื้อสัญญาซื้อขายล่วงหน้านั้นมีข้อผูกมัดให้ต้องครอบครองสินทรัพย์ดังกล่างในวันที่หมดอายุและไม่ใช่ก่อนหน้านั้น ผู้ซื้อสัญญาซื้อขายล่วงหน้านั้นสามารถขายตำแหน่งของตัวเองเมื่อใดก็ได้ก่อนที่สัญญาจะหมดอายุเพื่อปลดข้อผูกมัดของตัวเอง

ข้อดีของ Futures

 • นักลงทุนสามารถใช้สัญญา Futures เพื่อเก็งกำไรถึงทิศทางของราคาของสินทรัพย์นั้นๆ
 • บริษัทสามารถป้องกันความเสี่ยงของราคาของวัตถุดิบหรือสินค้าที่พวกเขาต้องการจะขายเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวของราคาในอนาคต
 • สัญญา Futures นั้นต้องการแค่มัดจำเพียงส่วนนึงของมูลค่าสัญญาเท่านั้นให้กับโบรกเกอร์

ข้อเสียของ Futures

 • นักลงทุนมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินมากกว่าเงินตอนต้นเนื่องจากว่า futures นั้นใช้ leverage หรือเงินที่เสมือนว่ายืมมาลงทุนที่มากกว่าเงินที่ตัวเองมีในบัญชี
 • การลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้านั้นอาจจะทำให้บริษัทสูญเสียความโอกาสที่อาจจะได้กำไรจากราคาที่เคลื่อนไหวไปในทางที่ดีขึ้น
 • การเทรดบนมารจิ้นนั้นเป็นเสมือนดาบสองคม แปลว่ากำไรอาจจะทำให้ได้มากขึ้นกว่าปกติ แต่การเสียเงินก็เช่นกัน

อ้างอิง:

Futures Definition and Example (investopedia.com)

Leave a Reply

https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js
%d bloggers like this: