พยายามเข้าใจ การลงทุน การเงิน และระบบเศรษฐกิจ

Investment

ทำไมตลาดหุ้นไทยถึงมักจะปรับตัวขึ้นและลงตามตลาดโลก? (Why Thai Stock market moves in line with global stock markets?)

https://engineeredportfolio.com/2017/07/30/which-country-has-the-best-stock-market/

เริ่มต้นปี 2020 ไม่ถึง 2 เดือนดี ตลาดหุ้นไทยเราก็ปรับตัวลงไปประมาณ -6% แล้วเนื่องจากมีปัจจัยหลายๆอย่างที่ส่งผลกระทบต่อการปรับตัวลงเมื่อเทียบกับสิ้นปีที่ผ่านมา

ที่ชัดๆก็คือคงหนีไม่พ้นไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโดยตรงต่อประเทศเราและประเทศอื่นๆ นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศก็มีลดจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัด การส่งออกที่ยังไม่กระเตื้อง แม้อย่างน้อยยังมีข่าวดีเล็กๆเรื่องการประมูล 5G ที่ผ่านไปด้วยดีและชัดเจน

แต่ถึงกระนั้นเมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมา NESDC (National Economics and Social Development Council) บ้านเราก็มีการปรับลดประมาณการณ์  GDP ของไทยเราลงไปเหลือ 1.5%-2.5% จากเดิม 2.5%-3.5% ในปีนี้อีก ก็เหมือนว่าหันไปทางไหนก็ไม่ค่อยจะมีปัจจัยที่จะส่งผลในด้านบวกนัก

https://www.bloomberg.com/quote/SET:IND

อย่างไรก็ดี เราก็อย่าไปกังวลกับเหตุการณ์ไม่งามหลายๆอย่างรอบตัวมากไปนักเดี๋ยวจะไม่เป็นอันทำมาหากิน เนื่องจากหากเน้นมุมมองการลงทุนระยะยาวแล้วสิ่งเหล่านี้ก็จะปรับตัวของมันเอง เมื่อฟ้ากลับมาสดใส

ทีนี้หลายๆคนอาจจะเคยสังเกตุว่าทำไมตลาดหุ้นไทยเราถึงวิ่งขึ้นวิ่งลงตามตลาดโลกจัง ประหนึ่งเกาะเป็นตังเมเป็นเงา ก็เลยหาข้อมูลพอเป็นไกด์ไลน์ได้จากหลายๆเว็บไซท์ดังนี้ซึ่งจากข้อมูลของเว็บไซท์ statista.com ที่เห็นก็ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม

จากกราฟจะเห็นได้ว่าจากตลาดหุ้นขนาดใหญ่ๆทั่วโลกนั้น แค่อเมริกาประเทศเดียวก็มีขนาดเกิดครึ่งโลกเข้าไปแล้วที่ 53.3% ญี่ปุ่น 8.4% อังกฤษ 5.5% หรือแม้แต่จีนที่ขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกก็ยังมีขนาดของตลาดหุ้นแค่ 3.4% เท่านั้น

จากเว็บไซท์ indexmundi.com ขนาดตลาดหุ้นของไทยเรา (ดูการจัดอันดับทั้งหมดได้จากลิงก์ด้านล่าง) เมื่อนำข้อมูลมูลค่าตลาดหรือฝรั่งชอบเรียกว่า market capitalization ก็คือหาได้โดยการนำราคาหุ้น คูณ กับหุ้นที่ออกอยู่ในเวลานั้นๆจะอยู่แถว จากทั้งหมดมีประมาณ 94 ประเทศ ประเทศไทยเราอยู่อันดับนู่นเลยลำดับที่ 20 หรือ 0.7% เท่านั้น! (จริงๆถ้ามองแค่อันดับ 20 ก็ไม่แย่เท่าไหร่เนาะ)

หรืออาจจะมาลองมองกันอีกมุมโดยการเอา Market Cap หารด้วย GDP แปลง่ายๆก็คือเอามูลค่าตลาดหุ้นหารด้วยรายได้ของประเทศนั่นแหละ จากกราฟด้านล่างขนาดของลูกกลมๆจะบ่งบอกถึงความใหญ่ของตลาด ตรงกลางก็ชัดเจนว่าอเมริกาใหญ่สุด โดยมีของไทยอยู่ในหลืบข้างๆ (เข้าใจเอาของไทยมาอยู่ข้างๆอเมริกาที่ใหญ่สุดพอดีเลยเนาะ เห็นภาพชัดเลยทีนี้) แต่กราฟนี้จะบอกเพิ่มอีกอย่างนึงคือหากลูกลมๆลอยขึ้นไปทางขวามากๆก็คือเหมือนกับว่าตลาดนั้นแพงไปแล้ว (overvalue) หรือไม่ ในขณะที่ลงมาทางซ้ายล่างก็เหมือนว่าตลาดหุ้นประเทศนั้นๆมีราคาถูกไปมั้ย (undervalue) เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆนั่นเอง

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมตลาดหุ้นบ้านเราถึงได้วิ่งขึ้นวิ่งลงตามตลาดต่างประเทศ ดังนั้นแล้วสิ่งนึงที่เราควรจะทำเพิ่มเติมในการลงทุนก็คือการติดตามและศึกษาความเป็นไปของโลกไม่ว่าจะเป็นสภาพทางเศรษฐกิจ สังคม หรือแม้แต่การเมืองว่าเหตุการณ์อันใดบ้างที่จะส่งผลต่อทิศทางของตลาดโลกในแต่ละช่วงเวลา

แน่นอนว่าถ้าแค่ติดตามแล้วมันง่ายทุกคนก็คงจะรวยกันไปหมดแล้วอ่ะเนาะ สิ่งหนึ่งที่ต้องมีเสมอคือการซื้อหุ้นที่มีพื้นฐานดีและแข็งแกร่ง แม้ในช่วงที่ตลาดโลกแย่ๆ เราก็จะได้มั่นใจได้ว่า เมื่อฟ้ากลับมาใส่แล้วหุ้นที่เราถืออยู่ก็พร้อมที่จะเติบโตไปกับตลาดโลกเช่นกัน

ช่วงนี้คงต้องเพิ่มความอดทนกันอีกหน่อยครับ โอกาสตลาดปรับตัวลงไปอีกยังมีอยู่ ภาพข้างหน้าเศรษฐกิจยังไม่ค่อยดี ปัจจัยด้านบวกก็ยังไม่ค่อยมี ก็ใจเย็นๆกันครับ เห็นหุ้นลงนิดหน่อยอย่าพึ่งรีบตัดสินใจซื้อ สิ่งสำคัญในการลงทุน (บอกตัวเองเช่นกัน) ก็คือ long-term horizon, consistency และ diversification  หรือก็คือต้องมองการลงทุนเป็นเรื่องระยะยาว ลงทุนอย่างต่อเนื่อง และการกระจายหุ้นเพื่อลดความเสี่ยงครับ

ซึ่งแม้แต่ปู่วอเรน บัฟเฟต์ นักลงทุนอันดับโลกที่สามารถชนะดัชนี S&P500 มาตลอดสามสิบกว่าปีนั้นก็เริ่มมีการลงทุนใน index fund แล้วเนื่องจากแกและคู่หูปู่ชาลีให้เหตุผลว่าช่วงนี้หลายๆบริษัทมีมูลค่าตลาดที่สุดเกินราคาที่เหมาะสม และไม่มีการลงทุนใดที่น่าสนใจเท่าไหร่นัก ทำให้บริษัท Berkshire Hathaway ของปู่นั้นถือเงินสดราวๆ 128,000 ล้านเหรียญเข้าไปแล้ว! (อย่าพยายามคูณไปเงินไทย เพราะเลขศูนย์จะเยอะจนงง)

อ้างอิง:

https://finance.yahoo.com/news/buffett-bets-america-again-162715418.html

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-02-17/thailand-s-growth-slows-as-economy-braces-for-coronavirus-impact

https://www.statista.com/statistics/988312/distribution-of-stock-market-size-by-country/

https://seekingalpha.com/article/250102-which-countrys-stock-market-is-the-most-expensive

https://www.indexmundi.com/facts/indicators/CM.MKT.LCAP.CD/rankings

https://engineeredportfolio.com/2017/07/30/which-country-has-the-best-stock-market/

blenlit

hakwamroo.com

Leave a Reply