https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js

พยายามเข้าใจ การลงทุน การเงิน และระบบเศรษฐกิจ

Investment

ความเป็นไปได้ที่จะเสียเงินในการเป็นนักเทรดรายวัน?

เชื่อว่าช่วงนี้ที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นมาถึง 1,544 จุด เมื่อวันศุกร์ (5 มีนา) ที่ผ่านมา หลายๆคนอาจจะเริ่มหวยหวนหรือมีความคิดขึ้นมาอีกครั้งว่า “จะลาออกจากงานประจำอันแสนจะน่าเบื่อไปเป็นเทรดเดอร์รายวันดีมั้ย?”

คำตอบแบบเร็วๆเพื่อเบรคความคิดเลยทันทีก็คงจะตอบว่า “อย่าเลย” เหตุผลที่ควรอดทนทำงานประจำอันแสนน่าเบื่อต่อไปนั้นก็มาจากบทความอันนึงของ Bloomberg ที่มีการทำกราฟตัวเลข Probability of a loss for the S&P 500 แต่มันอาจจะไม่ใช่ของตลาดหุ้นไทยเราเองแต่ว่ามันก็พอจะบอกอะไรกับเราให้เรียนรู้ได้เช่นกัน

relates to Robinhood Traders Are Risking Enormous Wealth Destruction, Bernstein Says
Bloomberg.com

จากกราฟด้านบน แกนซ้ายจะบอกถึงจำนวนวันที่เราเทรดว่าหากเราเทรดดัชนี S&P 500 ที่ 1 วัน (1 Day) ไล่ไปจนถึง 10 ปี (10 Yrs) นั้น Probability of a loss หรือโอกาสเสียเงินลงทุนของเราจะมีมากแค่ไหน จะเห็นว่าหากท่านเทรดแค่ 1 วัน โอกาสที่จะเสียเงินนั้นมีมากถึง 46% เลยทีเดียว เกือบจะเท่าๆกับโยนเหรียญ 50:50 เลยทีเดียวครับพี่น้อง

แต่ทว่าหากเราเลิกเทรดรายวันแล้วพยายามเน้นการลงทุนของเราไปข้างหน้าถึง 10 ปี โอกาสที่เราจะเสียเงินลงทุนนั้นจะดีขึ้นมากเลยทีเดียว จากโอกาสเสียเงินลงทุน 46% จะเหลือเพียงแค่ 10% แค่นั้น!

แต่อาจจะมีคนบอกว่า เฮ่ย 10% เลยเชียวนะ เงินต้นลงทุน 100 บาท เหลือแค่ 90 บาทเองเนี่ยนะ ก็อยากจะให้ลองมองแบบนี้ว่า หากเราเลือกเอาเงินของเรา 100 บาท ไปฝากธนาคารแทนหละ ด้วยภาวะเงินดอกเบี้ยที่ปีนึงฝาก 100 บาทแต่ได้ดอกเบี้ย 25 สตางค์ (0.25%) แค่นี้ก็ไม่น่าฝากแล้ว และอย่าลืมว่าหากอัตราเงินเฟ้อเกิดขึ้นปีละ 1% พอผ่านไป 10 ปี เราก็จะเสีย ‘มูลค่า’ ของเงินไป 10% นิดๆอยู่ดี

แต่การลงทุนในตลาดหุ้นนั้นยังมีโอกาสที่ได้กำไรที่สูงขึ้นกว่าการฝากธนาคารเยอะ (และโอกาสเสียนั้นอยู่ที่ 10% เท่านั้นหลังผ่านไป 10 ปีในกรณีของ S&P500 นี้) มันก็น่าจะลองศึกษาลงทุนเพิ่มเติมแทนที่จะฝากเงินไว้กับธนาคารกินดอกเบี้ยต่ำติดดินและรอเงินเฟ้อกันกินไปแทนรึเปล่า

แม้จะมีนักเทรดหลายๆคนเย้ยหยันปู่ชาลี (Charlie Munger) คู่ซี่ของปู่วอเรน (Warren Buffett) ที่ตอบโต้คอมเม้นท์ของปู่ชาลีว่าไม่รู้จักการลงทุนในโลกปัจจุบันแล้วนั้น โดยปู่ชาลีเคยเปรียบเทียบนักเทรดรายวัน (day trader) ไว้ว่าไม่ต่างจากนักพนันม้าแข่งเท่าไหร่

แต่ดูเหมือนว่ากราฟนี้ก็ค่อนข้างจะบ่งบอกและสนับสนุนคำพูดของปู่ชาลีอยู่ดีเนาะ หรือจริงๆแล้วแม้ปีนี้โลกจะก้าวหน้าขนาด Perseverance จะลงจอดที่ดาวอังคารอย่างปลอดภัย S&P500 จะทำสถิติสูงสุดใหม่ Bitcoin จะเคยแตะระดับ 58,000 เหรียญ

แต่องค์ความรู้ของปู่ก็ยังมองข้ามไม่ได้รึเปล่า?

อ้างอิง:

Robinhood Traders Must Heed Charlie Munger’s Warning on Stock Trading: Bernstein – Bloomberg

Leave a Reply

https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js
%d bloggers like this: