พยายามเข้าใจ การลงทุน การเงิน และระบบเศรษฐกิจ

Economics

อาชีพในอนาคต (future jobs)

ช่วงนี้หลายๆท่านก็คงจะได้ทำงานจากที่บ้านกัน (หรืออย่างน้อยก็ไม่ต้องเดินทางไปออฟฟิสทุกวัน) รวมถึงมีการประกาศ curfew เพิ่มเข้าไปอีก

หลังจากได้หลายๆประเทศได้เริ่มทำงานจากที่บ้านกันมาสัก 2-3 สัปดาห์แล้วเพื่อรักษาระยะห่างท่างสังคมกัน หรือคำฝรั่งที่เรียกว่า “Social Distancing” (หลายๆครั้งก็สงสัยว่าบุคคุลกลุ่มไหนที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้คิดคำเฉพาะอะไรเหล่านี้ขึ้นมาเวลามีเหตุการณ์อะไรต่างๆ)

อย่างไรก็ดี เมื่อทำงานอยู่บ้าน ออกไปไหนมากไม่ได้ ก็จะมีพฤติกรรมของคนที่เริ่มเปลี่ยนกันไป เช่น มีการประชุมผ่านออนไลน์ผ่าน Zoom ผ่าน Microsoft Teams ผ่าน LINE ผ่าน SKYPE ก็แล้วแต่จะใช้กันไป

หลายๆประเทศมีการซื้อของใช้ประจำบ้านอย่างกระดาษทิชชู่มากขึ้น (ไม่รู้บ้านเราเป็นมั้ย) มีการซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายภายในบ้านเช่น ดัมเบลล์ มากขึ้น รวมไปถึงอุปกรณ์ทำอาหาร น้ำมันทำกับข้าว เครื่องดื่มแอลกอฮอล ดุออนไลน์สตรีมมิ่งมากขึ้น หรือจะสั่งอาหารสั่ง Delivery มาส่งถึงบ้านมากขึ้น ก็แล้วแต่ว่าใครจะจินตนาการกันไป

ก็เลยทำให้สงสัยว่าอาชีพในอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ในเมื่อคงไม่มีใครรู้ว่าไวรัสและทำงานจากบ้านจะจบลงเมื่อใด เราก็ไปดูที่เขาสำรวจกันก่อนว่า (่ช่วงก่อนไวรัสเนี่ย) เขามองว่าอาชีพในอนาคตเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากยุคนี้อาชีพเปลี่ยนไวโฮกอ่ะ

จากข้อมูลที่ World Economic Forum ที่นำมาเสนอนั้นสรุปได้ประมาณนี้ (ใครสนใจฉบับเต็ม 29 หน้าก็เชิญอ่าน PDF ได้เลยตามลิงก์อ้างอิงน่อ)

  1. ทักษะด้านเทคโนโลยียังคงครองพื้นที่หลักงานในอนาคต (ซึ่งก็คงไม่น่าแปลกใจ)

แม้ว่างานที่เกิดใหม่นั้นจะไม่ได้ต้องใช้ทักษะด้านเทคโนโลยีที่ลึกซึ้งแต่ว่าพวกทักษะพื้นที่ด้านความรู้ทางด้านดิจิตอล การพัฒนาเว็บไซท์ หรือการออกแบบกราฟิก ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องใช้

3 อาชีพที่ข้อมูลจากรายงาน Jobs of Tomorrow ของ World Economic Forum ที่บอกว่าเติบโตเร็วที่สุดนั้น Cloud, วิศวกรรมและกลุ่มด้านข้อมูลนั้นต้องการทักษะที่เปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วคือ Artificial Intelligence: AI หรือปัญญาประดิษฐ์ (พอแปลเป็นไทยรู้สึกแปลกๆ) ด้าน robotics หรือ Cloud computing ซึ่งทักษะเหล่านี้มีความต้องการสูงมากในทุกๆที่

2. อาชีพที่ต้องการทักษะที่เน้นคนเป็นศูนย์กลางนั้นก้อมีความสำคัญเท่าๆกัน

แม้ว่ามันอาจจะไม่ได้มีการเติบโตรวดเร็วเหมือนทางด้านเทคโนโลยี แต่ว่าบทบาททางด้านการขาย ด้านการผลิตคอนเท้นท์ และด้านบุคคลก็เกิดขึ้นเพื่อเสริมด้านอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

ข้อมูลจาก 20 เศรษฐกิจ ภาพจาก World Economic Forum

ความต้องการด้าน soft skill ก็ยังดูเหมือนว่าจะยังคงมีอยู่ไปเรื่อยๆแม้ว่าระบบการทำงานแบบอัตโนมัติจะแพร่หลายก็ตาม จากรายงาน Global Talent Trends นั้นบอกว่าคนในวงการฝ่ายบุคคลนั้นบอกว่าความต้องการทางด้าน soft skill นั้นเป็นทักษะที่สำคัญของแนวโน้มโลกเลยดีเดียว ทักษะด้าน Soft ก็คือเช่น ความคิดสร้างสรรค์ การโน้มน้าวชักจูงผู้อื่น การทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี ล้วนเป็นทักษะที่มีความต้องการสูงเลยทีเดียว

3. แม้ว่าจะมีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับอาชีพ แต่ว่าผู้หญิงหลายๆคนก็อย่างถูกกีดกันอยู่

แม้ว่าจากข้อมูลจะดูเหมือนว่ามีความหลากหลายของอาชีพและหลากหลายระดับการศึกษา แต่จากการวิเคราะห์เพิ่มเติมนั้นบ่งบอกถึงความไม่สมดุลในการที่จะได้มาซึ่งทักษะเหล่านั้น ในรายงานนั้นพบว่ามีช่องว่างระหว่างเพศในอาชีพที่เกิดใหม่และในบทบาทที่ต้องใช้ทักษะทางด้านเทคโนโลยีอย่างมาก ซึ่งส่วนแบ่งของผู้หญิงในงานที่เกี่ยวกับ Cloud หรือข้อมูล นั้นต่ำกว่า 30% เลยทีเดียว

4. ยังคงมีคนที่มีความสามารถอีกมากที่ยังไม่ถูกค้นพบสำหรับงานที่เกิดใหม่

ข้อมูลจาก 20 เศรษฐกิจ: โอกาสในงานแต่ละกลุ่มชีพระหว่างปี 2014-2019 ภาพจาก World Economic Forum

อย่างแรกเลย การใช้ประโยชน์จากทักษะที่มีอยู่หรือใกล้เคียงนั้นสามารถส่งเสริมให้คนเข้าสู่อาชีพเหล่านี้ได้ รายงานได้เปิดเผยว่าการอบรมและการเพิ่มทักษะทางด้านความสามารถที่ใกล้เคียง AI นั้นสามารถเพิ่มคนทางด้านนี้ได้ถึงสองเท่าในยุโรป

5. คนที่คุณรู้จักและสามารถเป็นเน็ตเวิคกันได้ก็ยังสำคัญอยู่

แม้ว่าการลดช่องว่างความต่างของทักษะและเพศนั้นต้องพึ่งพาสิ่งต่างๆมากกว่าแค่ว่าหาคนที่มีทักษะที่ถูกต้องมาทำงาน แต่มันก็ยังเป็นความจริงอยู่ว่า คนที่คุณรู้จักนั้นยังมีความสำคัญอยู่ ดังนั้นเราก็ควรต้องลดช่องว่างด้านเน็ตเวิคนี่ด้วยเช่นกัน ซึ่งความได้เปรียบของบางคนนั้นเพียงเพราะว่าคนนั้นรู้จักใครแค่นั้นเอง (อ่านแล้วมันก็น่าท้อใจเนาะ เกิดเป็นคนธรรมดาไม่มีเน็ตเวิคนี่ก็ต้องเหนื่อยมากกว่าคนอื่น(เยอะ)หน่อย)

ในรายงานเกี่ยวกับช่องว่างด้านเน็ตเวิคนี้ก็แสดงให้เห็นว่าการที่คุณอาศัยอยู่ในละแวกเพื่อนบ้านที่มีรายได้กันสูงๆ การเข้าสู่โรงเรียนระดับต้นๆ และการทำงานในบริษัทระดับต้นๆ สามารถนำไปสู่ความได้เปรียบในการเข้าถึงโอกาสต่างๆถึง 12 เท่าเลยทีเดียว! (เฮ่ย! จะทำให้รู้สึกแย่อีกแค่ไหน) นั่นหมายความว่า คนสองคนที่มีทักษะที่เหมือนกันเด๊ะๆ แต่เกิดในที่ต่างละแวกกันนั้นก็อาจจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียวถึงโอกาสที่จะมาถึง

เฮ่อออ อ่านแล้วก็ไม่รู้ว่าจะมีกำลังใจหรือหมดกำลังใจดี แต่ความจริงก็คือความจริง พ้นจาก COVID-19 นี่ไปก็ไม่รู้โลกจะเปลี่ยนแปลงไปอีกแค่ไหน

อย่างนึงที่แน่ๆคือความแน่นอนก็คือความไม่แน่นอน ไหนๆก็ work from home กันแล้วก็พยายามหาความรู้เพิ่มทักษะทางด้านเทคโนโลยีให้ตัวเองด้วยกันละกันเนาะ!

อ้างอิง:

http://www3.weforum.org/docs/WEF_Jobs_of_Tomorrow_2020.pdf

https://www.weforum.org/agenda/2020/01/future-jobs-and-skills-in-demand/

blenlit

hakwamroo.com

Leave a Reply