พยายามเข้าใจ การลงทุน การเงิน และระบบเศรษฐกิจ

Investment

เหรียญคริปโตร่วงเนื่องมาจากสัญญาณใหม่จากความกังวลของตลาดทั่วโลก

โดย Joanna Ossinger and Vildana Hajric

Bitcoin ร่วงไปตามๆกันสกุลเงินคริปโตอื่นๆเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเป็นตัวบ่งบอกถึงความพยายามที่จะหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่กำลังเกิดขึ้นทั่วตลาดการเงิน

เหรียญดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดตกลงไปเหลือมูลค่าต่ำๆที่ราวๆ 42,296 เหรียญสหรัฐ ก่อนหน้านั้นราคาซื้อขายอยู่ที่ 48,300 เหรียญสหรัฐเมื่อเวลา 10.31 ช่วงเช้าเวลานิวยอร์คเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งก็ตกลงมาราวๆ 10% ในขณะนี้ เหรียญดังกล่างนี้ได้ลดตัวลงมามากกว่า 20% แล้วจะราคาสูงที่สุดตลอดกาลที่มากกว่า 69,000 เหรียญสหรัฐที่เห็นได้เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน

Ether เหรียญที่ใหญ่รองลงมาเป็นอันดับสองนั้นร่วงไปราวๆ 17.4% ก่อนที่จะกลับคืนมาได้ราวๆ 4% ภาพรวมเซคเตอร์ทั้งหมดของคริปโตนั้นสูญเสียมูลค่าทั้งหมดไปราวๆ 1 ใน 5 ของมูลค่าทั้งหมด เหลือมูลค่ารวมราวๆ 2.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ข้อมูลจาก CoinGecko ที่ติดตามการเคลื่อนไหวของมูลค่าคริปโตนี้

Largest token again reminds investors of famed volatility
ฺBloomberg  

มันไม่ใช่ว่ามันจะไม่เคยเกิดขึ้นสำหรับเหล่าสกุลเงินคริปโตนี้ที่มีการซื้อขายกันทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ที่จะเหวี่ยงตัวบ้าคลั่งตอนช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นั่นมันเกิดขึ้นมาจากปัจจัยสองสามปัจจัยซึ่งรวมไปถึงปริมาณการซื้อขายที่เบาบางและโครงสร้างตลาดที่ประกอบไปด้วยตลาดการซื้อขายนับร้อยที่ก็มีสภาพคล่องแยกไปของตัวเอง

“และก็เป็นปกติที่นักเทรดคริปโตที่มีการยืมเงินลงทุนมาเทรดก็ต้องมีการเรียงส่งคำสั่งขายเพื่อให้ได้สภาพคล่องกลับคืนมา” กล่าวโดย Antoni Trenchev ผู้ร่วมก่อตั้งผู้ให้กู้ยืมคริปโตอย่าง Nexo “เราควรจะเห็นแนวรับที่ประมาณ 40,000-42,000 เหรียญและก็เด้งกลับมาเพื่อที่จะปิดแรลลี่ตอนสิ้นปี ถ้าแนวรับนั้นไม่สามารถต้านไว้ได้ เราก็อาจจะเห็นจุดต่ำอีกครั้ังเหมือนเดือนกรกฏาคมที่ 30,000 – 35,000 เหรียญ”

การเหวี่ยงตัวหลายๆครั้งของสกุลเงินคริปโตนี้ก็มาท่ามกลางช่วงเวลาผันผวนของตลาดการเงินทั่วไป การพุ่งตัวของอัตราเงินเฟ้อนั้นบังคับให้เหล่าธนาคารกลางต้องเข้มงวดทางนโยบายงานเงินมากขึ้น ด้วยการคาดการณ์ว่าอาจจะมีการปรับลดสภาพคล่องด้วยการลดซื้อสินทรัพย์ในตลาดที่ได้พยุงราคาสินทรัพย์หลายๆประเภทไว้

“การลดลงนั้นส่วนนึงเกิดจากการผลักดันทางด้านเทคนิคที่ขยายผลมาจากตลาดอนุพันธ์และแรงเทขายของเหล่าหุ้นที่มีโอกาสเติบโตสูงเมื่อวันศุกร์นั้นก็ไม่ได้ช่วยเลย ซึ่ง Bitcoin นั้นมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกอยู่” เขียนโดย Katie Stockton ผู้ก่อตั้งและหุ้นส่วนผู้จัดการของ Fairlead Strategies บริษัทที่ทำการค้นคว้าที่เน้นไปที่การวิเคราะห์เชิงเทคนิค

โคโรน่าไวรัสสายพันธ์โอไมครอนนั้นก็ส่งผลให้เหล่าผู้ที่ชอบหลีกเลี่ยงความเสี่ยงนั้นมีความกังวลเกี่ยวกับว่ามันจะส่งผลกระทบอย่างไรก็การเปิดประเทศทั่วโลกอีกครั้ง

ตลาดหุ้นทั่วโลกมีการลดตัวลงมากกว่า 4% จากสถิติสูงสุดตลอดกาลในเดือนพฤศจิกายน ส่งผลให้สินทรัพย์ที่มักจะมีการไปพักตัวกันอย่าง Treasuries นั้นวิ่งขึ้นใหญ่

เหล่านักซื้อขาย bitcoin ที่ใช้เงินยืมมาก็ถูกบังคับขายเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาจากเหตุการณ์การร่วงลงของราคา ข้อมูลจาก Vijay Ayyar หัวหน้าภาคเอเชียแปซิฟิกตลาดซื้อขายคริปโต Luno ในสิงคโปร์

“ตลาดต่างๆนั้นก็แสดงออกถึงความกระวนกระวายใจเกี่ยวกับความไม่แน่นอนจากโอไมครอน ซึ่งมีการตรวจพบแล้วในหลายๆประเทศ” เขากล่าวไว้ “มันเป็นการยากที่จะบอกว่ามันจะส่งผลอย่างไรต่อเศรษฐกิจและก็ตลาดต่างๆซึ่งก็ก่อให้เกิดความไม่แน่นอนอย่างที่เห็นกัน”

แม้ว่าราคาคริปโตจะมีการลดตัวลงพอสมควรเมื่อไม่นานมานี้ แต่ทว่า Bitcoin ก็ยังมีราคาสูงขึ้นมามากกว่า 60% ในปีนี้ เป็นผลตอบแทนที่มากเกินกว่าหลายสินทรัพย์อยู่ดี และประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์ Nayib Bukele ก็บอกว่าประเทศเขานั้นได้เข้าซื้อจากการการร่วงลงครั้งนี้แล้ว ได้มาอีก 150 เหรียญ และในปีนี้ประเทศนี้ก็ได้ยอมรับ Bitcoin ให้สามารถใช้เป็นเงินเพื่อใช้ชำระหนี้ได้อย่างถูกกฏหมาย

อ้างอิง:

Crypto Tokens Plunge in Fresh Sign of Global Market Nerves – Bloomberg

Leave a Reply