พยายามเข้าใจ การลงทุน การเงิน และระบบเศรษฐกิจ

Economics

ต้นทุนทางเศรษฐกิจของโควิด19?

ในที่สุดปี 2020 ที่เต็มไปด้วยเรื่องของโควิด19 ก็ผ่านไปสักที แม้ว่าสถานการณ์อาจจะดูเหมือนดีขึ้นบ้างจากข่าววัคซีนต่างๆแต่ก็ไม่ได้แปลว่าเรื่องนี้จะจบลงง่ายๆ อย่างบ้านเราตอนนี้ก็ระบาดกันใหม่อีกหนักกว่าเดิมอย่างที่รู้ๆกัน

ที่นี้ก็เช่นเคย ก็ต้องมีคนอยากจะรู้ว่าปีที่ผ่านมานั้นมันส่งผลเสียต่อโลกเราแค่ไหนโดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจที่รัฐบาลต่างๆทั่วโลกได้พากันออกนโยบายช่วยเหลือต่างๆ มีการอัดเงินเข้าไปในระบบเพื่อช่วยประคองธุรกิจและบริษัทต่างๆรวมไปถึงแรงงานหรือพนักงาานที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม

ในเมื่อมีคนหาข้อมูลมาให้แล้ว หน้าที่เราง่ายๆก็คือแค่ไปอ่านมันแค่นั้นแหละนะ จากบทความใน The Economist ฉบับ 9 มกราคม 2021 วันนี้นี่แหละ จากหัวข้อที่ว่า “Covid 10-trn: What is the economic cost of covid-19?”

โรคระบาดนี้อาจจะส่งผลเสียต่อ GDP ถึง 10 ล้านล้านเหรียญสหรัฐเลยก็ได้ในช่วงปี 2020-2021

มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจจากโรคระบาดโควิด 19 นี้นั้นไม่อาจจะสามารถคำนวณได้หรอก แต่ก็มาลองพยายามกันดูละกัน จุดเริ่มต้นที่ดูน่าจะมีประโยชน์ก็คือรายงานจาก Global Economic Prospects ที่ตีพิมพ์ทุกๆครึ่งปีที่ออกมาในสัปดาห์นี้โดยธนาคารกลางของโลก (World Bank) นั่นเอง

จากรายงานนั้นคำนวณว่าเศรษฐกิจโลกอาจจะมีการหดตั้งไปประมาณ 4.3% ในปี 2020 เป็นการหดตัวที่หากมองย้อนไปในอดีตแล้วมีเพียงแต่เศรษฐตกต่ำครั้งใหญ่ (Depression) และสงครามโลกทั้งสองครั้งเท่านั้นที่จะสมน้ำสมเนื้อกับการหดตัวในครั้งนี้

แต่แม้กระทั่งตัวเลขในครั้งนี้ก็อาจจะดูเหมือนว่าประเมินต้นทุนความเสียหายนั้นต่ำไปอยู่ เพราะว่ามันคือตัวเลขที่วัดมูลค่าเศรษฐกิจโลกที่ลดลงจากตัวเลขที่เกิดขึ้นก่อนที่จะมีโรคระบาดนี้ ไม่ใช่จากตัวเลขที่มันควรจะเป็นหากไม่มีการแพร่ระบาดของไวรัสในครั้งนี้

หากเราต้องการจะคำนวณตัวเลขที่ตกลงมากจากที่ควรแบบนี้ นักเศรษฐศาสตร์ต้องประมาณการณ์ว่า GDP ทั่วโลกนั้นจะเป็นเท่าไหร่หากไม่มีโควิด19 เกิดขึ้นมา ตัวเลขพื้นฐานนึงที่ดูง่ายๆก็คือตัวเลขคาดการณ์ของธนาคารโลกที่ทำประมาณการณ์ไว้ในช่วงนี้เมื่อปีที่แล้วนั่นเอง ในช่วงที่ยังไม่ทันระแวดระวังอะไรจากไวรัสที่กำลังมา ซึ่งในตอนนั้นตัวเลขนั้นคาดการณ์ว่า GDP ทั่วโลกจะขยายตัวประมาณ 2.5% ในปี 2020 เป็น 86 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากเทียบกับตัวเลขนี้แล้ว ยอดรวมของ GDP ทั่วโลกที่หายไปนั้นอาจจะหายไปถึง 6.6% เลยก็ได้ ซึ่งก็เท่ากับมูลค่าประมาณ 5.6 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (ซึ่งตัวเลขอัตราแลกเปลี่ยนนั้นคือราคาที่เกิดขึ้นในปี 2010 เป็นฐานที่ธนาคารใช้เมื่อความสะดวกต่อการวิเคราะห์)

ธนาคารโลกมองว่าในปี 2021 นั้นเศรษฐกิจโลกจะเติบโตขึ้นทันทีซึ่งการมาของวัคซีนจะช่วยในการส่งเสริมให้เศรษฐกิจโลกนั้นดีขึ้น แต่แม้ว่าความคาดหวังนี้จะเป็นไปได้และไม่มีอะไรแย่ๆอย่างอื่นมากระทบ ผลลัพธ์ที่ออกมาในปี 2021 นี้นั้นก็จะยังคงเป็นระดับที่ต่ำกว่าระดับที่ทางธนาคารได้เคยประมาณการณ์ไว้ก่อนโรคระบาดอยู่ 5.3% อยู่ดี ซึ่งเมื่อเทียบเป็นมูลค่าแล้วก็อยู่ที่ประมาณ 4.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (ตามกราฟ)

เมื่อนำสองตัวเลขนี้มารวมเข้าด้วยกัน ต้นทุนผลกระทบจากโควิด19 ในปีนี้และปีที่แล้วนั้นจะมีมูลค่ารวมกันที่ 10.3 ล้านๆเหรียญที่น่าจะหายไปจากตัวเลข GDP ซึ่งก็คือสินค้าและบริการที่ทั่วโลกน่าจะผลิตได้หากไม่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดนี้ ซึ่งดูแล้วมันก็ค่อนข้างจะเป็นตัวเลขที่สูงเลยทีเดียว

มีเพียงแค่สองประเทศอย่างอเมริกาและจีนเท่านั้นที่สามารถทำตัวเลข GDP ต่อปีที่มีมูลค่าสูงกว่า 10 ล้านล้านเหรียญสหรัฐได้ และในปี 2019 ก็มีเศรษฐกิจอีก 153 ประเทศที่สามารถผลิตได้น้อยกว่านั้น เมื่อแปลงตัวเลขนั้นเป็นมูลค่าเงินในวันนี้ เงินจำนวน 10.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐนั้นสามารถซื้อบริษัทในตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุด 10 บริษัทในโลกได้เลยทั้ง Amazon, Apple และ Saudi Aramco เท่านั้นไม่พอ ตัวเลขนี้ก็ยังสามารถซื้อทรัพย์สินทุกอย่างในเมืองนิวยอร์คได้ถึง 9 ครั้งเลยทีเดียว

ต้นทุนหรือผลผลิตที่เสียไปนั้นจากทั้งหมด มากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญนั้นเกิดขึ้นในประเทศกลุ่ม Euro โดยอเมริกานั้นจะโดนไปประมาณ 1.7 ล้านล้านเหรียญ และหากมองไปทางประเทศกำลังพัฒนานั้น อินเดียนั้นจะรับไปเยอะสุดที่ประมาณ 9.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (แม้ว่าธนาคารโลกจะประมาณการณ์การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศอินเดียในปี 2021 นั้นดูจะมองในแง่ร้ายไปหน่อย) และแม้ว่าจีนจะมีขนาดทางเศรษฐกิจที่ใหญ่กว่าอินเดีย แต่ก็จะได้รับผลกระทบต่อ GDP น้อยกว่าโดยอยู่ที่มูลค่าประมาณ 6.8 แสนล้านเหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ดี ตัวเลขที่ดูมหึมาและเกินนับไหวนี้ก็ยังดูเหมือนว่าจะประเมินผลเสียหรือต้นทุนต่อ GDP ที่ต่ำไปด้วยซ้ำ เนื่องจากว่าความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นนั้นก็คงจะไม่ไดถูกจำกัดอยู่ในแค่ปีที่แล้วและปีนี้เท่านั้น ธนาคารกลางโลกก็ยังคาดหวังว่า GDP ทั่วโลกในปี 2022 นั้นก็จะอยู่ในระดับที่ 4.4% ต่ำกว่าการคาดการณ์ก่อนที่จะเกิดโรคระบาดอยู่ดี เพราะกังวลต่อผลกระทบที่จะยังคงอยู่ต่อการลงทุน ทุนมนุษย์ และโอกาสการเจริญเติบโตต่อเศรษฐกิจโลก ธนาคารกลางยังคงกังวลต่อหนี้สินที่รัฐบาลและบริษัทต่างๆนั้นได้ออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อโรคระบาดครั้งนี้ซึ่งก็อาจจะส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของโลกในอนาคตเช่นกัน

มันยังมีอีกเหตุผลหนึ่งที่ตัวเลขเหล่านี้ดูเหมือนจะประเมินความเสียหายทางเศรษฐกิจที่่ต่ำไป ถ้ามันไม่มีโรคระบาด นอกจาก GDP ของโลกจะยังเพิ่มสูงขึ้นแล้ว โลกก็คงแตกต่างจากปัจจุบันนี้ด้วย แทนที่จะต้องมาใส่หน้ากาก ต้องมาทดสอบ ต้องหาวัคซีน ต้องมาคุยกันผ่าน Zoom มีการส่งของกันมากขึ้นแล้ว เศรษฐกิจโลกก็คงจะไปหาผลิตอย่างอื่นแทนสิ่งเหล่านี้ และเนื่องจากว่าไอ่โรคระบาดนี่มันค่อนข้างส่งผลร้ายต่อสุขภาพและสังคมของเราทุกคน มันก็เป็นการสมควรและคุ้มค่าแล้วที่จะต้องใช้ทรัพยากรอย่างมากที่จะต่อสู้กับมัน ซึ่งความพยายามและทรัพยากรเหล่านี้นั้นมีมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างมาก แต่ถึงกระนั้นถ้าไวรัสมันไม่ได้แพร่กระจาย ความพยามยามเหล่านี้ก็อาจจะไม่จำเป็นก็ได้ ซึ่งก็อาจะทำให้ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเหล่านี้เป็นทุนสำรองของโลกไปแทน

อ้างอิง:

https://www.economist.com/finance-and-economics/2021/01/09/what-is-the-economic-cost-of-covid-19

Leave a Reply