พยายามเข้าใจ การลงทุน การเงิน และระบบเศรษฐกิจ

Business

ชัยชนะที่ไม่ “Epic” ระหว่าง Epic Games และ Apple

https://www.marketwatch.com/story/epic-vs-apple-the-predicted-verdict-is-in-11622224463

Apple ชนะสงครามยกแรกกับ Epic Games (เหมือนว่า) แต่มันก็ยังไม่ถึงจุดสิ้นสุดของสงครามที่เกี่ยวกับกฏระเบียบนี้

“รัฐแคลิฟอเนียนั้นเสมอมาเป็นสถานที่สำหรับผู้คนที่มีความทะเยอทะยานที่ยิ่งใหญ่และก็มีความฝันที่ยิ่งใหญ่…พวกเราภูมิใจที่จะเรียกรัฐแคลิฟอเนียว่าเป็นบ้านของเรา” มันไม่ชัดเจนนักว่าทำไม Tim Cook นายใหญ่ของ Apple ถึงเปิดประโยคนี้ในช่วงที่เปิดตัว iPhone 13 เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมาด้วยการขับกล่อมรัฐทองคำนี้

และมันก็แน่นอนว่านี่ไม่ใช่การตอบโต้ผลการตัดสินของศาลไม่กี่วันก่อนหน้านั้นด้วยผู้พิพากษาของรัฐที่นั่น นามว่า Yvonne González Rogers การตัดสินใจของเธอเกี่ยวกับการฟ้องร้องของ Apple โดย Epic Games ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของเกมส์ที่เป็นที่นิยมอย่าง “Fortnite” นั้นจะส่งผลให้ชีวิตของคุณ Cook ลำบากขึ้นไปหน่อย

จากการอ่านอย่างรวดเร็วของคำพิพากษาความยาว 185 หน้านั้น Apple ก็อาจจะอ้างได้ว่าเป็นผู้ชนะ หากพูดกันโดยทั่วไปแล้ว Epic ได้กล่าวหาผู้ผลิต iPhone ว่าใช้อำนาจผูกขนาดทางการตลาดของ App Store อย่างนึงจากหลายๆอย่าง ด้วยการบังคับให้นักพัฒนานั้นใช้ระบบการชำระเงินภายในของ Apple เท่านั้น แล้วก็ต้องจ่ายค่านายหน้าเป็นค่าธรรมเนียมที่มากเกินควรถึง 30% ซึ่งผู้พิพากษานั้นก็ไม่เชิงว่าเห็นด้วยเท่าไหร่ ในมุมมองของเธอนั้นมองว่าตลาดที่เกี่ยวข้องกันนั้นไม่ใช่ iPhone หรือ App Store แต่เป็นเรื่องของ “digital mobile gaming transactions” หรือธุรกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับเกมส์ดิจิตอลผ่านทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ เป็นตลาดที่ Apple แข่งขันกับระบบปฏิบัติการ Android ของ Google

แม้ว่า Apple จะควบคุมส่วนแบ่งตลาดนี้มากกว่าครึ่งนึงก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่า Apple ได้กระทำผิดอะไร “Success is not illegal” หรือความสำเร็จไม่ใช่สิ่งผิดกฏหมาย เป็นประโยคที่ คุณ González Roger เขียนไว้ และก็เพิ่มเติมว่ามันไม่มีหลักฐานอันใดนำเสนอที่บอกว่า Apple ได้สร้างอุปสรรคหรือสิ่งกีดขวางใดๆในการเข้าสู่หรือเข้าร่วมตลาดนี้หรือเกี่ยวข้องในกิจกรรมหรือพฤติกรรมใดๆที่เป็นการลดผลิตผลหรือนวัตกรรมลง

Tim Sweeney นายใหญ่ของ Apple ก็ไม่ได้ปกปิดความผิดหวังของเขาแต่อย่างใดต่อผลการพิพากษา “ผลพิพากษาในวันนี้ ไม่ได้ทำให้นักพัฒนาหรือผู้บริโภคชนะ” เขาส่งทวิตเตอร์ และให้คำมั่นว่าจะต่อสู้ “เพื่อความยุติธรรมในการแข่งขัน เพื่อผู้บริโภคเป็นพันล้านคน) ส่วน Apple ก็ไม่ได้เก็บความยินดีไว้เช่นกัน จากคำแถลงโดย Kate Adams ที่ปรึกษาทั่วไปของ Apple นั้นก็เรียกว่า “เป็นชัยชนะที่กึกก้อง”, “เรายินดีอย่างมากกับการตัดสินใจนี้”

แต่จากการตรวจสอบที่ลงรายละเอียดมากขึ้น สิ่งที่เห็นก็เริ่มจะดูว่าปะปนกันสำหรับยักษ์ใหญ่ทางเทคนี้ ศาลไม่ได้บอกว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะแสดงให้เห็นว่า Apple นั้นเป็นผู้ผูกขาดที่ผิดกฏหมาย เพียงแต่ว่า Epic นั้นไม่สามารถหาหลักฐานมาแสดงได้ ผู้พิพากษายังพบอีกว่า ตรงกันข้ามกับที่ Apple ประท้วงก็คือ มาร์จิ้นจากการดำเนินงานของ App Store สูงเป็นอย่างมากถึง 75% จากที่หนึ่งในพยานผู้เชี่ยวชาญของ Epic นั้นเป็นผู้ให้ข้อมูล

ที่สำคัญไปกว่านั้นคุณ González Rogers นั้นยังตัดสินอีกว่าแม้ว่า Apple จะไม่ได้ละเมิดกฏของรัฐเกี่ยวกับการผูกขาดตลาด แต่พบว่าพวกเข้านั้นมีส่วนเกี่ยวข้องในการละเมิดกฏของการแข่งขันทางธุรกิจของรัฐแคลิฟอเนีย ซึ่งก็คือพวกเขานั้นแบนหรือห้ามนักพัฒนาที่จะรวมข้อมูลที่อยู่ในแอพที่บอกกับผู้ใช้ว่าพวกเขาสามารถสมัครสมาชิกหรือซื้อสินค้าทางดิจิตอลได้จากนอก App Store การกระทำที่เป็นการจัดหาและต่อต้านการหลีกเลี่ยงแบบนั้น ผู้พิพากษาบอกว่าเป็นการ “ซ่อนข้อมูลที่สำคัญจากผู้บริโภคและเป็นการปิดกั้นทางเลือกของผู้บริโภคซึ่งถือว่าผิดกฏหมาย”

การตัดสินนี้จะมีผลในอีก 90 วันแม้ว่า Epic จะได้ยื่นอุทธรณ์แล้วและ Apple ก็คงจะทำเช่นกัน เคสนี้อาจจะไปจบที่ศาลฏีกาสูงสุดของอเมริกาก็เป็นได้ ไม่ว่าผลลัพธ์สุดท้ายจะออกมาอย่างไร มันก็จะเพิ่มแรงกดดันให้กับ Apple ที่จะสูญเสียการควบคุมที่แน่นหนาของ App Store นี่อาจจะทำให้มาร์จิ้นลดลงและทำให้ธุรกิจบริการของ Apple นั้นอ่อนตัวลงก็เป็นได้ ซึ่งนักวิเคราะห์นั้นคาดหวังว่านี่เป็นแหล่งทำกำไรและมีอนาคตที่จะเติบโตของ Apple ราคาหุ้นของ Apple นั้นร่วงลงมากกว่า 3% หลังจากการตัดสินใจครั้งนี้เปิดเผยออกมา ทำให้มูลค่าตลาดหายไปราวๆ 85,000 ล้านเหรียญ ซึ่งก็เป็นมูลค่าสามเท่าของการประเมินมูลค่าบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดของ Epic

แต่บางทีแล้วจากการคาดเดาผลการตัดสินที่เกิดขึ้น Apple ก็ได้ปรับตัวและยอมบางอย่างให้เกิดขึ้นแล้ว เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม เพื่อยุติข้อโต้แย้งกับนักพัฒนา Apple ก็ตกลงและอนุญาติให้นักพัฒนาสามารถส่งอีเมล์บอกผู้ใช้ได้ว่ามีวิธีการชำระเงินภายนอก App Store ได้ และเมื่อวันที่ 2 กันยายน เพื่อยุติอีกข้อนึง ครั้งนี้กับคณะกรรมการการค้าที่ยุติธรรมของญี่ปุ่น โดย Apple ยอมให้แอพที่สามารถเข้าถึงเนื้อหาทางดิจิตอล เช่น หนังสือและเพลง สามารถนำผู้ใช้ไปยังช่องทางการจ่ายเงินช่องทางอื่นได้

นอกจากนั้น Apple ยังจะต้องปฏิบัติตามกฏหมายใหม่ของเกาหลีใต้ที่ไม่ยอมให้ App Store รวมถึง Play Store ของ Google ด้วยที่จะบังคับให้ผู้ใช้ต้องจ่ายเงินผ่านระบบจ่ายของ app stores เท่านั้น สหภาพประชาคมยุโรป และแม้แต่ สภาของอเมริกาที่แตกเสียงกันก็กำลังมีกฏหมายที่คล้ายๆกันกำลังดำเนินการอยู่เช่นกัน Apple อาจจะอ้างถึงชัยชนะในครั้งนี้ได้บ้างกับ Epic แต่กฏเกณฑ์ที่กำลังออกมาที่เป็นสงครามไปทั่วโลกนั้นยังคงห่างไกลจากจบสิ้น

อ้างอิง:

Apple wins a court battle with Epic Games—sort of | The Economist

Leave a Reply