พยายามเข้าใจ การลงทุน การเงิน และระบบเศรษฐกิจ

Finance

2020 Berkshire Hathaway Annual Meeting

เมื่อคืนนี้เวลาตามบ้านเราก็เป็นอีกปีที่การประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของบริษัท Berkshire Hathaway ยังคงดำเนินต่อไปในปี 2020 แม้ว่าจะเป็นการประชุมที่ไม่มี 4 หมื่นคนเข้าร่วมประชุมแบบปีที่ผ่านๆมา แต่เนื้อหาก็ยังยาวเหมือนเดิม รวมๆแล้ว 5 ชม เลยทีเดียว แม้ปีนี้น่าเสียดายที่ปู่ชาลี มังเกอร์ไม่สามารถเข้าร่วมได้เนื่องจากการปิดเมือง และอยู่กันคนละที่กับปู่วอเรน บัฟเฟตต์ เราก็ไปดูไฮไลท์บางส่วนกัน

เมื่อวานนี้บริษัท Berkshire Hathaway ก็ได้ประกาศผลประกอบการของบริษัทในไตรมาสแรกของปีนี้เช่นกัน และเนื่องจากบริษัทนั้นมีการลงทุนที่หลากหลายอุตสาหกรรม ธุรกิจต่างๆก็ดูแล้วจะได้รับผลกระทบอย่างมากจากภาวะไวรัสกระจายไปทั่วโลกแบบนี้

ธุรกิจประกันภัยของบริษัทซึ่งรวม Geico ประกันภัยรถต่างๆ นั้นมีกำไรที่ดีขึ้นเนื่องจากเพราะว่าคนไม่ได้ขับรถเท่ากับก่อน Covid19 เกิดขึ้น แต่ธุรกิจรถไฟและธุรกิจเกี่ยวกับสาธารณูปโภคนั้นก็ลดลงอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ดี ในไตรมาสแรกนั้น บริษัทขาดทุนถึงเกือบ 5 หมื่นล้านเหรียญดอลล่าห์ เนื่องจากมีการรวมการขาดทุนของการลงทุนมูลค่า 5.5 หมื่นล้านเหรียญที่ไม่ได้รับรู้ก่อนหน้านี้ไว้ด้วย แต่ก็ขอให้ตระหนักไว้อย่างนึงว่า กฏทางบัญชีนั้นบังคับให้บริษัทต้องรายงานมูลค่าหุ้นที่ยังไม่ได้รับรู้ ไม่ว่าจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงไว้กับกำไรด้วย ซึ่งก็มักจะทำให้ผลประกอบการของบริษัทนั้นเหวี่ยงไปมาแบบนี้

ความเห็นของปู่เรื่อง Paycheck Protection Program (PPP)

สำหรับโครงการ PPP นี้ก็เป็นโครงการออกเงินช่วยเหลือธุรกิจต่างๆในประเทศอเมริกาจากรัฐบาลกลาง เพราะธุรกิจเล็กๆทั่วอเมริกาก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ร้านอาหารที่นับไม่ถ้วน บาร์ หรือ “ธุรกิจที่เรียกว่าไม่จำเป็น” (non-essential businesses” ก็ถูกบังคับให้ต้องปิดร้าน เพื่อที่จะต่อสู้กับ covid19 นี้

ปู่วอเรนนั้นชื่นชมผู้ออกกฏหมายทั้งหลายถึงความพยายามที่จะช่วยเหลือธุรกิจเล็กๆเหล่านี้ทำตัวถูกต้องแล้เวเกี่ยวกับประเด็นนี้

“เอิ่ม…ผมก็ไม่อยากเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมืองนัก แต่ผมคิดว่ามันเป็นความคิดที่ดีเลยที่จะช่วยเหลือผู้คนต่างๆที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างมากที่จะดูแลตัวเองในช่วงเวลาแบบนี้” ปู่กล่าวไว้

“ผมเห็นด้วย 100% ในการที่จะช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับคาวมเจ็บปวดจากสิ่งที่เขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเลย”

ความเห็นของปู่เรื่องการซื้อหุ้นคืน ‘Buybacks are so simple’

การซื้อหุ้นคืนเป็นหัวข้อประเด็นร้อนในกลุ่มนักลงทุนในช่วงที่ผ่านมา

เมื่อถูกถามคำถามนี้เกี่ยวกับโครงการซื้อหุ้นคืนของบริษัท ปู่ก็ตอบว่า “แน่นอนว่ามันเป็นวิธีทางที่ถูกต้องที่จะไม่ต่อต้านการซื้อหุ้นคืนในตอนนี้ การซื้อหุ้นคืนนั้นง่ายมาก และมันเป็นวิธีหนึ่งที่จะส่งคืนเงินสดให้กับผู้ถือหุ้น”

“เราจะซื้อหุ้นคืนก็ต่อเมื่อมันเป็นผลประโยชน์ต่อผู้ที่หุ้นที่ยังถือหุ้นเราต่อไปแล้วให้เราทำ เห็นได้ชัดว่ามันควรจะเป็นเรื่องของราคา และความจำเป็น และเมื่อข้อกำหนดต่างๆนั้นมันถูกต้อง มันก็ต้องจะมีความชัดเจนที่จะซื้อหุ้นกลับคืน หรือว่าไม่ควรจะไปแตะต้องมันเลยด้วยซ้ำไป ไม่ได้แตกต่างอะไรมากไปกว่าเรื่องการจ่ายเงินปันผล” (ปู่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการจ่ายเงินปันผล เพราะเป็นการลดมูลค่าของบริษัท)

ความเห็นของปู่เรื่องน้ำมันและการลงทุนในปิโตรเลียม

ราคาน้ำมันดิบค่อนข้างแปรผันสูงในช่วงไม่กี่สัปดหา์ที่ผ่านมา และสิ้นเดือนเมษานั้น West Texas Intermediate สำหรับการจัดส่งในเดือนพฤษภาคมนั้นก็ลงไปถึง -37 ดอลล่าห์แล้ว ทำให้นักลงทุนเริ่มคลั่ง (ราคาน้ำมันดิบติดลบได้ก็เพราะว่าเริ่มจะไม่มีที่เก็บ และต้องจ่ายเงินจ้างคนมาเอาน้ำมันออกไป)

ในช่วงระหว่างการประชุม มีผู้ถือหุ้นถามถึงการลงทุนใน Occidental Petroleum ของปู่เมื่อปีที่ผ่านมาว่า

ปู่ตอบว่า “ถ้าคุณเป็นผู้ถือหุ้นของ Occidental หรือผู้ถือหุ้นในบริษัทน้ำมันไหนก็ตาม คุณก็ร่วมกับผมในการลงทุนที่ผิดพลาดจากทิศทางที่ราคาน้ำมันกำลังไปแล้ว”

“การลงทุนนั้นมันดูน่าสนใจที่ราคาน้ำมันในตอนนั้น และชัดเจนว่าราคาที่ 20 ดอลล่าห์ต่อ บารเรลนั้นมันไม่เวิค และยิ่งไปกว่านั้นราคาที่ -37$ ยิ่งไม่เวิคแน่นอน มันไม่เวิคที่ราคาเท่านี้แน่นอน นั่นคือเหตุผลว่าทำไมการผลิตน้ำมันถึงจะลดลงไปอีกสองสามปีข้างหน้า เพราะมันไม่ต้องจ่ายตังเพื่อไปเจาะแล้ว ในสถานการณ์นี้คือคุณไม่รู้ว่าคุณจะเก็บน้ำมันไว้ที่ไหน เพราะความต้องการน้ำมันนั้นลดลงอย่างมาก มีช่วงนึงที่พวกรัสเซียและพวกซาอุพยายามที่จะเอาชนะซึ่งกันและกันในเรื่องที่ว่าใครจะผลิตได้มากกว่ากัน และเมื่อน้ำมันมันล้นสต็อค ทางออกมันก็คงไม่มาได้เร็วนัก”

ท่านใดสนใจจะฟังฉบับเต็มๆ 5 ชั่วโมงกว่าก็เชิญได้ตามลิงก์ที่อ้างอิงนะครับ

อ้างอิง:

https://finance.yahoo.com/news/berkshire-hathaway-annual-shareholder-meeting-2020-161426594.html

https://finance.yahoo.com/brklivestream/

blenlit

hakwamroo.com

Leave a Reply